บทความ

Service


บทความ

แบ่งปันความรู้จากประสบการณ์ตรง และ รวบรวม เรียบเรียง ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาเผยแพร่ให้คนที่รักสุขภาพได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโรค NCDs

เรียนรู้เพื่ออยู่รอด ตอน มารู้จักร่างกายของเรากันเถอะ

ทำไมคุณถึงป่วย? ถ้าคุณกำลังป่วย ควรดูคลิปนี้ เพื่อฟื้นฟูร่างกายของคุณ ถ้าคุณยังแข็งแรงอยู่ คุณก็ควรดูคลิปนี้ เพื่อป้องกันไว้ คุณควรรู้ความลับของโครงสร้างมนุษย์ เรามารู้จักความจริงของร่างกายของเรากันเถอะ

 

ต้องขอขอบคุณ ศ.ดร.นพ. วิชัย เอกทักษิณ ที่ทุ่มเทเผยแพร่ความรู้นี้

ความลับของยา

ยา หรือ ยาพิษ ยา คือ สิ่งที่เรา กิน ทา ฉีดเข้าร่างกาย เพื่อรักษาโรคหรือบาดแผล ยาเป็นปัจจัย 4 ที่จะช่วยรักษาสุขภาพ และ ดูแลชีวิตที่แสนยุ่งเหยิงของคนในปัจจุบัน ตอนนี้ คุณกินยาอะไรอยู่? กินทุกวัน เช่น พวกวิตามินรวม แร่ธาตุ ใช่หรือเปล่า? ยากำจัดไขมันในช่องท้อง เป็นสารสกัดจากโสมแดง? ยาถ่ายพยาธิแค่ปีละครั้ง? ประเภทและสรรพคุณของยานั้นหลากหลายตามความจำเป็นของแต่ละคน แล้วยาทั้งหลายที่ผ่านมา คุณรู้จักมันดีแล้วหรือยัง? แม้จะได้ชื่อว่ายาเหมือนกัน แต่ อายุของยานั้น แตกต่างกันไปตามวิธีการทำ และความจริงอีกอย่างหนึ่งของยา เวลากินยาเม็ด คุณต้องหักแล้วค่อยกินหรือเปล่า? ถ้าเป็นแคปซูลก็ละลายน้ำกินหรือเปล่า? ยาที่ดีต่อร่างกาย อาจกลายเป็นยาพิษได้ เพราะ วิธีการกินแบบผิดๆ ที่ผ่านมา คุณกินยา หรือ กินยาพิษกันแน่!!! เรามาเรียนรู้เพื่ออยู่รอด มาเรียนรู้เกี่ยวกับยา

ความดันโลหิตต่ำ

ความดันโลหิตต่ำ เป็นภาวะที่ความดันโลหิตต่ำกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท หรือ ความดันโลหิตไดแอสโตลิค ต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท หรืออาจเป็นทั้งสองอย่างโดยผู้ที่เป็นจะมีอาการตาลาย วิงเวียน หน้ามืด เป็นลม คลื่นไส้อาเจียน มือเท้าเย็น เหงื่อออกมาก หายใจเร็ว กระหายน้ำ อาจมีผื่นขึ้น ตัวบวม เจ็บแน่นหน้าอก หรือชักหมดสติได้หากความดันต่ำมาก

โกรทฮอร์โมน Growth Hormone

โกรทฮอร์โมน Growth Hormone..กุญแจสู่ความเป็นหนุ่มเป็นสาวตลอดกาล

พอพูดถึงความแก่ ตัวการที่ทำให้ร่างกายเราแก่หรือชราภาพนั้น คือฮอร์โมนค่ะ โดยฮอร์โมนที่ลืมเสียมิได้เลย คือ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone /GH) ซึ่งถูกยกย่องเป็นฮอร์โมนแห่งความเป็นหนุ่มเป็นสาวกันเลยทีเดียวโกรทฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนสำคัญที่ร่างกายผลิตขึ้นได้เอง ทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต พูดง่ายๆ คือ เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมทุกระบบของร่างกายเลย

ทำไมคุณหมอไม่ยอมเข้ารับการรักษาตัวแบบเดียวกับที่หมอรักษาคนป่วยโรคกลุ่ม NCDs

ตามปกติเมื่อคนเราป่วยก็มักจะไปหาหมอ เพื่อให้หมอวินิจฉัย และจ่ายยารักษาโรคใช่ไหม? แต่เคยรู้บ้างไหมว่า เวลาคุณหมอป่วยเป็นโรคเดียวกันกับคนทั่วไปกลับไม่ยอมเข้ารับการรักษาแบบเดียวกันกับคนทั่วไป เพราะอะไร? คุณหมอได้ป่วยเป็นโรคร้ายแรงถึง 6 โรคร้ายแรง ได้แก่ โรคอ้วน  คุณหมอ หนักถึง 113 กิโลกรัม, เบาหวาน, ความดันเลือดสูง, คอเรสเตอรอลในเลือดสูง ผลคือ จะไปอุดตันเส้นเลือดหัวใจ, ตับอักเสบเรื้อรัง โอกาสเป็นมะเร็งตับสูงมาก, เม็ดเลือดแดงสูงมากผิดปกติด จะทำให้หัวใจวายได้ หรือ หัวใจล้มเหลว